Kho mát là gì? Lắp đặt kho mát bảo quản thực phẩm
Vậy kho mát là gì? Cùng xem các ứng dụng và tiêu chuẩn của kho mát dưới đây!
Ngành công nghiệp thực phẩm ngày càng phát triển, cùng với đó nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tươi sống ngày cần thiết. Hệ thống kho mát cải tiến là giải pháp tối ưu để bảo quản thực phẩm an toàn, tiết kiệm.
Kho mát là gì?
Kho mát là một nhà kho được thiết kế để duy trì nhiệt độ thấp nhằm bảo quản các sản phẩm dễ hỏng ở nhiệt độ thường. Kho mát thường có diện tích lớn để bảo quản nguyên liệu, sản phẩm không thể vừa trong tủ lạnh dung tích nhỏ.
Thông thường, một kho mát bao gồm hai phần: hệ thống làm mát lớn và bảng điều khiển nhiệt độ. Cụ thể kho mát sẽ có cấu tạo tổng thể như sau:
- Hệ thống điều khiển tự động
- Đơn vị ngưng tụ
- Thiết bị bay hơi
- Bảng chắn nhiệt.
Xem thêm: Cửa kho lạnh là gì? Các loại cửa phòng lạnh chất lượng
Ứng dụng của kho mát bảo quản thực phẩm
Kho mát được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực bảo quản các loại thực phẩm như:
- Bảo quản và làm lạnh thực phẩm rau quả: rau tươi, rau đóng hộp,...
- Bảo quản và làm lạnh trái cây: thanh long, chuối, táo, lê, cam...
- Bảo quản hoa trong tủ lạnh
- Làm lạnh để bảo quản hạt giống, củ, cây con, v.v.
- Sữa lạnh, nước ngọt, bia, v.v.
- Tủ lạnh trồng nấm,...
Tiêu chuẩn của kho mát bảo quản nông sản, thực phẩm
1. Nhiệt độ:
Điểm khác biệt giữa kho mát bảo quản thực phẩm với những kho lạnh thông thường khác nằm ở dải nhiệt độ hoạt động để lưu trữ. Kho mát bảo quản thực phẩm có dải nhiệt độ bảo quản dao động từ -10 độ C đến 12 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng loại nông sản. Nhiệt độ kho lạnh thường thấp hơn, kho thường có dải nhiệt độ cao hơn so với khoảng nhiệt độ của kho mát.
2. Độ ẩm:
Độ ẩm lý tưởng cho kho mát bảo quản nông sản là từ 60% đến 80%. Độ ẩm cao giúp giữ cho nông sản tươi ngon và ngăn ngừa sự mất nước. Tuy nhiên, độ ẩm quá cao cũng có thể dẫn đến nấm mốc và thối rữa.
3. Thông gió:
Hệ thống thông gió tốt trong kho mát là rất cần thiết để loại bỏ khí CO2 do nông sản thải ra và cung cấp oxy tươi.
4. Kiểm soát côn trùng:
Cần có các biện pháp để kiểm soát côn trùng xâm nhập vào kho mát.
5. Bao bì:
Nông sản cần được bao gói cẩn thận trước khi đưa vào kho mát bảo quản.
Bao bì giúp bảo vệ nông sản khỏi bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc và côn trùng.
Những lưu ý khi lắp đặt kho mát
Các doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề khi lắp đặt kho mát để vận hành kho tối ưu.
Địa điểm lắp đặt
Địa điểm cần Thoáng mát, không bị vướng cây cối và tránh những nơi có nhiệt độ cao như khu vực bếp, sấy thực phẩm.
Nhiệt độ và độ ẩm
Doanh nghiệp cần nghiên cứu nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho từng loại sản phẩm riêng biệt. Ví dụ:
- Rau củ quả: 0°C đến 5°C
- Trái cây: 5°C đến 10°C
- Thịt, cá: 0°C đến -2°C
Bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ khi lắp đặt kho mát
Việc bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ sẽ giúp doanh nghiệp pháp hiện những dấu hiệu trục trặc của kho đặc biệt dàn máy lạnh kho mát. Điều này tránh kéo dài tình trạng hư hỏng, ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu quả của kho mát.
Cung cấp vật tư lắp đặt kho mát chất lượng cao Yongsung
Youngung cung cấp vật tư lắp đặt kho mát chất lượng cao với giá cả hợp lý, phải chăng.
Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, Yongsung đã khẳng định được uy tín và vị thế của mình trên thị trường.
Yongsung cung cấp đầy đủ các loại vật tư lắp đặt kho mát, bao gồm:
- Cửa kho lạnh: Cửa trượt, cửa tự động, cửa tò vò...
- Thiết Bị Cấp Đông: Tủ cấp đông, Hầm cấp đông nhiều tầng, Hầm cấp đông băng tải thép, v.v.
Yongsung cam kết cung cấp sản phẩm đạt chuẩn, dịch vụ chuyên nghiệp và giá cả cạnh tranh. Quý khách hàng có nhu cầu mua vật tư lắp đặt kho mát chất lượng cao, vui lòng liên hệ với Yongsung để được tư vấn chi tiết!
Công ty TNHH YONGSUNG SYSTEM VINA
H.O: Số 42 Đường số 2, khu Cư Xá Điện Lực, Phường Trường Thọ, Thành Phố Thủ Đức, TPHCM, VN
Nhà máy: Đ.Khánh Bình 10, Khánh Bình, Thành Phố Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, VN.
Hotline/Zalo: 0274.2211.106
Email: Sales@yongsungvina.com.vn
Xem thêm